Một số biểu hiện của bệnh Viêm gan a ở trẻ

Viêm gan A ở trẻ nhẹ nhưng cũng nên phòng ngừa. Những hậu quả lâu dài về thể chất do viêm gan A gây ra thường không nghiêm trọng bằng viêm gan B và C. Tuy vậy, nhiễm viêm gan A vẫn nên được phòng ngừa, vì nhiễm viên gan A vẫn gây hư hại cho gan, thậm chí tử vong. Việt Nam nằm trong các nước có tỷ lệ người mắc viêm gan do virus cao nhất thế giới. Nhưng trong nhiều trường hợp, bệnh...

Viêm gan A ở trẻ nhẹ nhưng cũng nên phòng ngừa. Những hậu quả lâu dài về thể chất do viêm gan A gây ra thường không nghiêm trọng bằng viêm gan B và C. Tuy vậy, nhiễm viêm gan A vẫn nên được phòng ngừa, vì nhiễm viên gan A vẫn gây hư hại cho gan, thậm chí tử vong.

Việt Nam nằm trong các nước có tỷ lệ người mắc viêm gan do virus cao nhất thế giới. Nhưng trong nhiều trường hợp, bệnh không có biểu hiện rõ ràng nên thật khó để xác định rằng mỗi năm có bao nhiêu người nhiễm bệnh.

Viêm gan A ở trẻ nhẹ nhưng cũng nên phòng ngừa

Virus viêm gan A tồn tại trong phân và lây truyền khi bàn tay không được vệ sinh sạch sẽ. Tại những cơ sở chăm sóc trẻ em, hoặc những nơi khác mà có nhiều trẻ cùng chơi với nhau, virus sẽ dễ dàng lây lan. Bệnh viêm gan A cũng có thể lây lan qua các thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Virus gây bệnh rất “lì”, có thể tồn tại một thời gian dài trên các bề mặt tiếp xúc, trong thực phẩm sống và trong nước thải.

Virus có thể gây ra các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, nước tiểu sậm màu và đôi khi gây vàng da; tuy nhiên không phải lúc nào các triệu chứng cũng biểu hiện, nhất là ở trẻ em.

Không có phương pháp chữa trị cho căn bệnh này, nhưng hầu hết trẻ em đều tự phục hồi trong khoảng 2 tháng. Khoảng 15% các bé có các triệu chứng liên tục trong hoặc tái phát trong 6 tháng. Con số tử vong do bệnh khá nhỏ.

Vắc-xin phòng viêm gan A nằm trong danh sách các mũi tiêm đề nghị khi tiêm chủng ngừa cho bé. Bạn cần cho con tiêm 2 mũi, cách nhau ít nhất 6 tháng. Độ tuổi thích hợp để tiêm phòng là trong khoảng giữa 1-2 tuổi.

Trẻ em trên 1 tuổi khi đi du lịch đến những quốc gia hoặc lãnh thổ có nguy cơ nhiễm viêm gan A cao cũng nên được tiêm ngừa. Trẻ em thuộc nhóm có nguy cơ cao nhất định cũng được khuyến khích tiêm vắc-xin.

Viêm gan A ở trẻ nhẹ nhưng cũng nên phòng ngừa

chích ngừa viêm gan A cho trẻ

Ai không nên tiêm vắc-xin viêm gan A?

Trẻ đã bị dị ứng nặng với mũi tiêm đầu tiên thì không nên tiếp tục mũi thứ hai. Cả những trẻ dị ứng nặng với latex (một chất lỏng chiết xuất từ mủ cao su), nhạy cảm với nhôm hydroxit – một thành phần có trong vắc-xin để nâng cao phản ứng miễn dịch, nhạy cảm với 2-phenoxyethanol cũng không nên tiêm.Tôi có nên thận trọng khi cho con tiêm phòng?

Vắc-xin viêm gan A khá nhẹ nhàng đối với cơ thể, nên ngay cả khi bé hơi mệt, bạn vẫn có thể cho con chích ngừa. Tuy vậy, nếu bé đang ốm với mức độ từ vừa đến nặng, bạn nên đợi đến khi bé đã phục hồi.Tác dụng phụ: có khoảng 15% trẻ em cảm thấy đau ở chỗ tiêm, một tỉ lệ nhỏ bị mệt mỏi và sốt nhẹ. Các phản ứng dị ứng nặng rất hiếm gặp nhưng có thể xảy ra với bất kỳ vắc-xin nào; nếu trường hợp này xảy ra, bạn nhớ báo với bác sĩ.

Viêm gan A ở trẻ nhẹ nhưng cũng nên phòng ngừa

Nguồn: webtretho
Có thể bạn quan tâm