Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang song thai

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang song thai: Mẹ bầu cần canxi để xương và răng được chắc khoẻ, đồng thời tốt cho các chức năng cơ bắp. Thực phẩm làm từ sữa là một trong những nguồn cung cấp canxi tốt nhất như sữa uống, phô mai và sữa chua. Các loại rau có lá xanh đậm cũng cung cấp canxi nhưng với hàm lượng nhỏ hơn. Một số nguồn bổ sung canxi khác có thể kể đến như ngũ...

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang song thai: Mẹ bầu cần canxi để xương và răng được chắc khoẻ, đồng thời tốt cho các chức năng cơ bắp. Thực phẩm làm từ sữa là một trong những nguồn cung cấp canxi tốt nhất như sữa uống, phô mai và sữa chua. Các loại rau có lá xanh đậm cũng cung cấp canxi nhưng với hàm lượng nhỏ hơn. Một số nguồn bổ sung canxi khác có thể kể đến như ngũ cốc, nước cam, và sữa đậu nành. Tuy nhiên, mẹ bầu cần kiểm tra nhãn thực phẩm để đảm bảo đúng hàm lượng dinh dưỡng và tránh dùng phải những sản phẩm đã hết hạn.

  • Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng cuối
  • Mang thai đôi và 4 lưu ý đặc biệt quan trọng cho bà bầu
  • Mang song thai cần thực hiện những xét nghiệm gì?
  • Bà bầu mang thai 3 tháng cuối nên và không nên ăn

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang song thai

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang song thai (ảnh minh họa)

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, đối với mẹ bầu bình thường thì chỉ cần nạp đủ 2500 calories mỗi ngày, bắt đầu ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai. Nhưng đối với mẹ bầu mang song thai thì lượng calories mà cơ thể cần có thể lên tới 3000 hoặc nhiều hơn. Sau đây là một số cách để tăng lượng calories cho mẹ bầu:

Thực phẩm cung cấp năng lượng: Carbonhydrates

Carbonhydrates cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể trong suốt giai đoạn mang bầu. Một số nguồn cung cấp carbohydrates có thể kể đến như trái cây và rau, ngũ cốc (yến mạch,…), gạo nâu, bánh mì, lúa mì và mì ống.

Thực phẩm cho bà bầu mang song thai bổ máu: Protein và chất sắt

Một trong những tác dụng của protein là hỗ trợ sản xuất máu. Khối lượng máu trong cơ thể mẹ bầu sẽ tăng lên trong suốt thời kỳ này để cung cấp dinh dưỡng cho bé. Protein có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm như: thịt nạc, cá, thịt gia cầm, đậu hũ, các sản phẩm làm từ đậu nành, các loại đậu, quả hạch, lòngtrắngtrứng… Đặc biệt những protein chứa sẵn chất sắt mà cơ thể dễ dàng hấp thu có trong các loại thực phẩm như thịt đỏ, thịt gà, và động vật có vỏ. Nếu là người ăn chay, mẹ bầu nên hỏi ý kiến của bác sĩ để có một thực đơn đầy đủ dưỡng chất nhằm đảm bảo sức khoẻ cho mẹ và sự phát triển toàn diện của bé.

Thực đơn cho bà bầu cần bổ sung: Canxi

Mẹ bầu cần canxi để xương và răng được chắc khoẻ, đồng thời tốt cho các chức năng cơ bắp. Thực phẩm làm từ sữa là một trong những nguồn cung cấp canxi tốt nhất như sữa uống, phô mai và sữa chua. Các loại rau có lá xanh đậm cũng cung cấp canxi nhưng với hàm lượng nhỏ hơn. Một số nguồn bổ sung canxi khác có thể kể đến như ngũ cốc, nước cam, và sữa đậu nành. Tuy nhiên, mẹ bầu cần kiểm tra nhãn thực phẩm để đảm bảo đúng hàm lượng dinh dưỡng và tránh dùng phải những sản phẩm đã hết hạn.

Thực đơn cho bà bầu mang song thai: Đồ ăn nhẹ

Thay vì những món ăn nhiều chất béo, đường và phẩm màu, mẹ bầu có thể chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ và da như: ngũ cốc, các loại hạt, trái cây và sữa chua ít chất béo.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang song thai: Ăn nhiều bữa nhỏ

Các mẹ bầu không nên để bụng đói mà hãy ăn đúng bữa, cộng thêm nhiều bữa nhẹ khác trong ngày. Các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên ăn từ 5-6 bữa mỗi ngày với lượng thức ăn cho mỗi bữa nên ở mức vừa phải, tránh ăn quá no. Trong chế biến thức ăn, mẹ bầu cũng nên ưu tiên dùng các loại dầu thực vật như dầu olive, dầu hạt nho, tránh dùng mỡ động vật để đảm bảo sức khoẻ. Ngoài ra, mẹ bầu có thể cân nhắc uống thêm DHA, cũng như các loại vitamin khác với sự chỉ dẫn của bác s

Có thể bạn quan tâm