Tác động của vi chất dinh dưỡng đối với bà bầu như thế nào?

Tác động của vi chất dinh dưỡng đối với bà bầu như thế nào? Ngoài sắt, quá trình tạo xương cho trẻ còn có sự tham gia của một yếu tố vô cùng quan trọng là canxi. Và để hấp thụ canxi tốt, đồng thời quá trình tạo xương thuận lợi, chăm sóc bà bầu nên bổ sung đa vi chất là canxi cùng với Magie và Vitamin D. Magie và canxi là hai chất liên quan mật thiết với nhau, trong quá trình bổ sung canxi,...

Tác động của vi chất dinh dưỡng đối với bà bầu như thế nào? Ngoài sắt, quá trình tạo xương cho trẻ còn có sự tham gia của một yếu tố vô cùng quan trọng là canxi. Và để hấp thụ canxi tốt, đồng thời quá trình tạo xương thuận lợi, chăm sóc bà bầu nên bổ sung đa vi chất là canxi cùng với Magie và Vitamin D. Magie và canxi là hai chất liên quan mật thiết với nhau, trong quá trình bổ sung canxi, nên chú ý tăng thêm 100 mg magie mỗi ngày.

  • Tác dụng của axit folic đối với bà bầu và các thực phẩm chứa axit folic
  • Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tốt nhất trong suốt quá trình mang thai
  • 12 loại thực phẩm giàu sắt bà bầu nên sử dụng trong suốt thai kỳ
  • Bà bầu nên ăn như thế nào để thai nhi phát triển tốt nhất?

Tác động của vi chất dinh dưỡng đối với bà bầu như thế nào?

Tác động của vi chất dinh dưỡng đối với bà bầu như thế nào?

Tác động của vi chất dinh dưỡng đối với bà bầu như thế nào?

Bước vào giai đoạn mang thai, các bà bầu hay có thói quen bổ sung những loại vi chất mà cơ thể đang thiếu hụt và bổ sung từng loại hơn là việc bổ sung viên uống đa vi chất. Tuy nhiên khi chăm sóc bà bầu nên bổ sung đa vi chất vì điều đó giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bà bầu tốt hơn là bổ sung từng vi chất đơn lẻ.

Bổ sung đa vi chất dinh dưỡng cho bà bầu tốt hơn bổ sung từng vi chất

Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới (WHO) , số phụ nữ trên thế giới thiếu máu do thiếu sắt lên đến 30% và đặc biệt nguy hiểm khi bà bầu bị thiếu sắt: khả năng tử vong cao khi sinh nở hoặc đứa con khi mới sinh ra sẽ bị thấp còi nguyên nhân của các bệnh đái tháo đường, béo phì, tim mạch … về sau. Vì vậy, bổ sung sắt cho bà bầu là việc làm hết sức cần thiết. Nên bổ sung vi chất cho bà bầu cũng như bố sung sắt cùng với Vitamin A thì hiện tượng thiếu máu ở trẻ sơ sinh sẽ giảm rõ rệt và an toàn hơn.

Ngoài sắt, quá trình tạo xương cho trẻ còn có sự tham gia của một yếu tố vô cùng quan trọng là canxi. Và để hấp thụ canxi tốt, đồng thời quá trình tạo xương thuận lợi, chăm sóc bà bầu nên bổ sung đa vi chất là canxi cùng với Magie và Vitamin D. Magie và canxi là hai chất liên quan mật thiết với nhau, trong quá trình bổ sung canxi, nên chú ý tăng thêm 100 mg magie mỗi ngày.

Chăm sóc bà bầu nên bổ sung đa vi chất như canxi, magie và vitamin D.

Một chuyên gia về sức khỏe sinh sản cho biết tình trạng thiếu Vitamin D là vấn đề cấp bách của thế kỷ 21. Vitamin D được tổng hợp qua da nhờ ánh nắng mặt trời, nhưng thực tế  tỉ lệ thiếu Vitamin D vẫn cao ngay cả ở các nước có nhiều ánh nắng. Vitamin D lại có tác dụng tăng hiệu quả tạo xương khi bổ sung cùng Canxi nên một lượng 400 UI Vitamin D/ngày là rất cần thiết khi chăm sóc bà bầu bổ sung đa vi chất.

Như vậy, rõ ràng có sự liên quan mật thiết, tương tác đến nhau của các loại vi chất trong quá trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em. Chưa kể, đa phần các bà bầu đều thiếu nhiều vi chất cùng một lúc chứ không thiếu một vi chất đơn thuần. Do đó, khi chăm sóc bà bầu nên bổ sung đa vi chất thay vi từng loại vi chất riêng lẽ.

Không phải trẻ sơ sinh nào cũng khỏe mạnh

Đã có những quan niệm cùng thói quen chưa đúng của các bà mẹ Việt Nam về vấn đề cân nặng ở trẻ sơ sinh. Quan niệm sai lầm đầu tiên đó là cho rằng đứa bé sinh ra cân nặng, mũm mỉm là một đứa trẻ khỏe mạnh, tuy nhiên, thực tế chỉ ra rằng cân nặng từ 3 – 3,2 kg là hợp lý đối với một đứa bé mới sinh và những đứa bé cân nặng nhiều hơn 3,5 kg sẽ có nguy cơ béo phì cao hoặc bị bệnh đái tháo đường về sau. Thói quen ăn nhiều gạo trắng thậm chí là gạo đánh bóng cũng là một sai lầm của các bà mẹ vì nó sẽ làm mất đi lượng vitamin B đáng kể và điều này sẽ ảnh hướng lớn tới sự phát triển của trẻ.

Một vi chất nữa mà các bà bầu thường không để ý bổ sung đó là kẽm. Kẽm là thành phần cấu tạo nên enzyme, trẻ sẽ thấp còi, thiểu năng vì thiếu kẽm, chính vì vậy ngay từ khi mang thai cho đến giai đoạn cho con bú, khi chăm sóc bà bầu nên bổ sung đa vi chất trong đó có kẽm để em bé được phát triển tốt nhất.

Nên có một chế độ ăn hợp lý khi chăm sóc bà bầu sẽ bổ sung đa vi chất.

Liên quan đến việc chăm sóc bà bầu nên bổ sung vi chất, có hai yếu tố bà bầu cần chú ý: thứ nhất là bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính và thứ hai là một chế độ vận động cần thiết. Đảm bảo được 2 yếu tố trên, bà bầu sẽ hoàn toàn khỏe mạnh và sinh ra những em bé không quá nặng cũng không quá nhẹ cân.

Tuy nhiên, rất khó hiện thực đồng thời cả 2 yếu tố kể trên và đáng lo ngại bởi thực phẩm hiện nay chứa quá nhiều các chất bảo quản hoặc tăng trọng trong khi chế độ vận động thể thao của các bà bầu lại không được thường xuyên nhất là các bà bầu ở thành phố.

Vì vậy,  các bà bầu nên có thực đơn cho bà bầu hợp lý và khi chăm sóc bà bầu nên bổ sung đa vi chất bằng cách uống các viên đa vi chất của các hãng thuốc có uy tín để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất mà không bị tăng cân quá nhiều.

Có thể bạn quan tâm