Lồng ruột

Lồng ruột: Việc gì phải làm trước tiên?, sau đây mời các bạn cùng haylamne.com tham khảo Lồng ruột ở bài viết dưới đây nhé. Lồng ruột Lồng ruột Lồng ruột là một căn bệnh xảy tới khi một phần ruột non dồn vào bên trong khúc ruột phía trước, hay đúng hơn giống như một ngón bao tay lộn ngược từ trong ra ngoài. Khúc ruột bị xoắn sưng lên và như...

Lồng ruột: Việc gì phải làm trước tiên?, sau đây mời các bạn cùng haylamne.com tham khảo Lồng ruột ở bài viết dưới đây nhé.

Lồng ruột

Lồng ruột

Lồng ruột là một căn bệnh xảy tới khi một phần ruột non dồn vào bên trong khúc ruột phía trước, hay đúng hơn giống như một ngón bao tay lộn ngược từ trong ra ngoài. Khúc ruột bị xoắn sưng lên và như vậy sinh ra nghẽn tắc. Trong nổ lực vượt qua tắc nghẽn này, khúc ruột lồng đi tới co thắt. Người ta không hiểu nguyên do nào dẫn tới lồng ruột và căn bệnh này có thể xảy tới ở bất cứ tuổi nào. Tuy nhiên, bệnh này hay xảy tới nhất cho các bé trai dưới 12 tháng tuổi, trước đó có sức khoẻ rất tốt. Có thể em bé bỗng nhiên khóc thét lên vì bắt đầu thấy các co thắt cơ, em bé có thể nôn mửa, tái nhợt đi và sốt. Giữa các cơn co, bé có thể trông có vẻ rất bình thường và đi tiêu ra phân bình thường trong vài giờ đầu. Tuy nhiên, khi các cơn co thắt tiếp diễn, phân sẽ đặc biệt giống như mứt dâu, vì chủ yếu là có máu và chất nhờn.

Bệnh có nghiêm trọng không?

Mặc dù hiếm gặp, lồng ruột là một căn bệnh nghiêm trọng. Nếu cứ để nguyên không chữa, bệnh có thể dẫn tới tử vong.

Triệu chứng có thể gặp

  • Đau bụng nghiêm trọng có thể đi kèm với tiếng la thét.
  • Nôn mửa.
  • Tái nhợt.
  • Sốt nhẹ.
  • Phân có máu và nhớt, trông giống như mứt dâu.

Việc gì phải làm trước tiên?

1. Nếu con bạn có một vài cơn co thắt, những lúc đó cháu la hét và co chân lên bụng vì đau, mặc dù cháu có vẻ rất bình thường trong khoảng thời gian giữa các cơn đau, hãy đi bác sĩ khám ngay.
2. Kiểm tra xem phân của cháu có máu và chất nhờn không
3. Giữa các cơn đau, cặp nhiệt cho bé xem bé có sốt không.

Có cần đi khám bác sĩ không?

Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu em bé của bạn đã có vài cơn đau co thắt bụng, hoặc nếu bạn để ý thấy có máu hay nhớt trong phân em bé.

Bác sĩ sẽ có thể làm gì?

Bác sĩ sẽ giới thiệu cho em bé của bạn đi bệnh viện chụp hình bụng thụt baryte để xác định chẩn đoán lồng ruột. Đây là một xét nghiệm thăm dò, trong khi đ1o người ta bơm chất lỏng vào ruột qua trực tràng em bé, người ta có thể thấy rõ tình trạng ruột trên hình X-quang. Xét nghiệm thụt baryte đôi khi làm cho chứng lồng ruột tự nó tháo ra; bằng không, em bé sẽ phải trải qua phẫu thuật để đẩy khúc ruột bị lồng trở về vị trí bình thường.

(Theo cẩm nang chăm sóc và điều trị bệnh Trẻ em)

Lồng ruột

bạn vừa theo dõi bài viết : Lồng ruột,

Danh ngôn tình yêu:

Những cuộc cãi vã của đôi nhân tình là một cuộc đổi mới của yêu đương.

Có thể bạn quan tâm